ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಸತ್ವಗಳಲ್ಲಿ, ರಕ್ತ ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ ಅಂಶಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ವಿಟಮಿನ್ ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹಲವಾರು ಇತರ ಜೀವಸತ್ವಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಆಹಾರ ಪೂರಕವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ವಿಟಮಿನ್ ಕೆ ಕೊಬ್ಬು ಕರಗಬಲ್ಲದು.
ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ, ಈ ವಿಟಮಿನ್ ಅನ್ನು ಉಪ-ವರ್ಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಎರಡು ವಿಧಗಳು.
ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್ ಕೆ 1 ಮತ್ತು ವಿಟಮಿನ್ ಕೆ 2 ಸೇರಿವೆ.
ವಿಟಮಿನ್ K1 ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಫಿಲೋಕ್ವಿನೋನ್ ಅನ್ನು ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಹಸಿರು ಎಲೆಗಳ ತರಕಾರಿಗಳಾದ ಕೇಲ್ ಮತ್ತು ಪಾಲಕದಿಂದ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ವಿಟಮಿನ್ ಕೆ 2 ಅಥವಾ ಮೆನಾಕ್ವಿನೋನ್ ವಿಟಮಿನ್ ಕೆ 1 ನಂತೆಯೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕರುಳಿನಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ರಚಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.
ಆಹಾರದ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ, ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮೊಟ್ಟೆ, ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಚೀಸ್ನಿಂದ ಪಡೆಯಬಹುದು. ವಿಟಮಿನ್ ಕೆ ಯ ಉತ್ತಮ ಮೂಲಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕೆಲವು ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
- ಬೇಯಿಸಿದ ಎಲೆಕೋಸು
- ಬೇಯಿಸಿದ ಸಾಸಿವೆ ಗ್ರೀನ್ಸ್
- ಕಚ್ಚಾ ಸ್ವಿಸ್ ಚಾರ್ಡ್
- ಬೇಯಿಸಿದ ಕೊಲಾರ್ಡ್ ಗ್ರೀನ್ಸ್
- ನ್ಯಾಟೊ
- ಕಚ್ಚಾ ಪಾಲಕ
- ಬೇಯಿಸಿದ ಕೋಸುಗಡ್ಡೆ
- ಬೇಯಿಸಿದ ಬ್ರಸೆಲ್ಸ್ ಮೊಗ್ಗುಗಳು
- ಗೋಮಾಂಸ ಯಕೃತ್ತು
- ಹಂದಿ ಚಾಪ್ಸ್
- ಚಿಕನ್
- ಗೂಸ್ ಲಿವರ್ ಪೇಸ್ಟ್
- ಬೇಯಿಸಿದ ಹಸಿರು ಬೀನ್ಸ್
- ಒಣದ್ರಾಕ್ಷಿ
- ಕಿವಿ
- ಸೋಯಾಬೀನ್ ಎಣ್ಣೆ
- ಹಾರ್ಡ್ ಚೀಸ್
- ಆವಕಾಡೊ
- ಬೇಯಿಸಿದ ಹಸಿರು ಬಟಾಣಿ
- ಮೃದುವಾದ ಚೀಸ್
- ತಾಜಾ ಪಾರ್ಸ್ಲಿ
- ಬೇಯಿಸಿದ ಬೀಟ್ ಗ್ರೀನ್ಸ್
- ಬೇಯಿಸಿದ ಎಲೆಕೋಸು
- ನೆಲದ ಗೋಮಾಂಸ
- ಬೇಕನ್
- ಹಂದಿ ಯಕೃತ್ತು
- ಗೋಮಾಂಸ ಮೂತ್ರಪಿಂಡಗಳು
- ಬಾತುಕೋಳಿ ಸ್ತನ
- ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿ
- ಬೆಣ್ಣೆ
- ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಾಲು